Cover Website 2

Chăm sóc tinh thần – yếu tố tạo nên trường học hạnh phúc

06-05-2024

VTV.vn – Chăm sóc đời sống tinh thần dành cho học sinh khi ở trường ngày một trở thành nhu cầu cần thiết và quan trọng, góp phần tạo niềm yêu thích tới trường.

Ngoài ra, chăm sóc tinh thần còn khơi gợi niềm say mê và hào hứng học tập ở trẻ. 

“Ở Alpha con thấy có một điều kì lạ, đó là tất cả các thầy cô đều giống như các chuyên viên tâm lý, còn các thầy cô phòng Tâm lý lại không giống chuyên viên tâm lý chút nào”.

“Alpha là ngôi trường kì lạ!” – Cũng đã từng có một phụ huynh từng viết như vậy về Alpha School.

Quả thực ở đây có rất nhiều điều “lạ”, rất khác với nhiều trường học hiện nay tại Việt Nam. Trong đó có lẽ “lạ” nhất là dù có cả ngàn học sinh với hàng ngàn cá tính được khuyến khích phát triển theo thiên hướng riêng, nhưng tất cả đều hòa hợp trong một bầu không khí an toàn và hạnh phúc!

Alpha1160622 1655387777634599618205

“Với con, tất cả các thầy cô Alpha đều biết cách chăm sóc cảm xúc cho học sinh, còn các thầy cô Tâm lý học đường lại cho con thấy an toàn và dễ chịu, có thể nói ra vấn đề của bản thân mà không hề có cảm giác như đang gặp khó khăn về tâm lý giống như trước kia từng nghĩ”.

Đó cũng là lí do mà khi tham gia hoạt động “Vẽ chân dung người lớn đáng tin cậy” tại trường, rất nhiều học sinh Alpha đã lựa chọn vẽ chân dung các thành viên của Phòng Tâm lý bởi với các em, thầy cô là những người mà các em dễ dàng tìm đến bất cứ khi nào cần giúp đỡ hoặc gặp khó khăn về mặt cảm xúc!

Để có được không gian học đường cởi mở này, suốt nhiều năm qua, Alpha kiên trì xây dựng chương trình chương trình chăm sóc đời sống tinh thần cho học sinh một cách bài bản với sự đầu tư lớn về nguồn lực, nhân sự và kế hoạch hoạt động. Đây là điều mà ít trường tại Việt Nam triển khai tính tới thời điểm hiện tại.

Nhằm mang đến cho học sinh một đời sống tinh thần phong phú, tích cực, phòng Tâm lý học đường Alpha School không chỉ giải quyết các khúc mắc, căng thẳng hay lo lắng của học sinh khi có vấn đề phát sinh mà tập trung vào việc bồi đắp đời sống tinh thần cho các em bằng rất nhiều chương trình chăm sóc tổng thể tới cả phụ huynh và các cán bộ giáo viên.

SEL – mối liên hệ mạnh mẽ với hạnh phúc tinh thần và phát triển nhân cách

SEL (Social Emotional Learning) – Giáo dục cảm xúc xã hội là một quá trình thông qua đó trẻ em và người lớn phát triển nhận thức và quản lý cảm xúc của mình, sử dụng nhận thức xã hội và các kỹ năng giao tiếp để thiết lập và duy trì các mối quan hệ tích cực, ra quyết định có trách nhiệm.

Alpha không áp dụng SEL như một bộ môn riêng lẻ mà xây dựng một HỆ SINH THÁI SEL để đưa SEL đồng bộ và bền vững vào trong toàn hệ thống, để mỗi cá nhân, từ học sinh tới cha mẹ – thầy cô đều là những người thực hành và đóng góp tích cực vào môi trường đó.

Các chuyên viên tâm lý học đường Alpha xây dựng SEL – Giáo dục tập thể trở thành chương trình dạy học đạt chuẩn quốc tế. Học sinh được tiếp cận thực tế, thể nghiệm các cảm xúc tích cực, khai thác những kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng đã có để giải quyết vấn đề thực tiễn.

Rất nhiều sản phẩm sáng tạo của chính các em đã được trưng bày trong các triển lãm tương tác như Triển lãm “Chuyện của Giới”, Triển lãm “School of Wellbeing”. Với các nội dung như:

+ Tìm hiểu về cảm xúc, cách kiểm soát cảm xúc, điều hòa cảm xúc.

+ Xây dựng và duy trì các mối quan hệ

+ Nhận thức bản thân, nhận thức về giới, cách chăm sóc cơ thể

+ An toàn internet

+ Ghi chép sáng tạo

+ Phòng chống bạo học đường

Alpha2160622 1655387782854502463161

Triển lãm School of Wellbeing và Triển lãm Chuyện của Giới 

Những triển lãm này đã thu hút được nhiều lượt ghé thăm của học sinh – giáo viên – phụ huynh, là nơi để mọi người cùng chia sẻ và hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe tinh thần đối với tất cả mọi cá nhân.
Hoạt động tham vấn tâm lý cá nhân – hỗ trợ giải quyết khó khăn về sức khỏe tinh thần
Ngày nay, không chỉ học sinh mà cả cha mẹ cũng phải đối diện với rất nhiều áp lực tâm lý. Vì vậy, hoạt động tham vấn tâm lý cho học sinh, cha – mẹ hoặc các thành viên trong gia đình học sinh luôn nhận được nhiều sự quan tâm và những đánh giá cao từ phụ huynh Alpha.
Có những phụ huynh sau khi thành công trong việc đồng hành con bước qua khủng hoảng tuổi dậy thì đã trở thành những người năng nổ nhất trong việc truyền cảm hứng cho các cha mẹ khác về việc kết nối với nhà trường tạo ra những hoạt động hỗ trợ cho các con vượt qua lứa tuổi nhiều sóng gió.
Những Workshop Tâm lý dành cho phụ huynh hàng tháng, các buổi đào tạo Advisor, các sinh hoạt giá trị dành cho cán bộ giáo viên… cũng là cách để thống nhất cách thức giáo dục và tạo ra nhiều chuyển biến trong môi trường sống bao quanh các học sinh. Để các em cảm thấy mình luôn được lắng nghe – thấu hiểu.
Chương trình phòng ngừa các vấn đề tâm lý trường học

Dựa trên khảo sát nhu cầu/khó khăn của học sinh, trong mỗi năm học, chuyên viên Tâm lý học đường Alpha tổ chức các chương trình phòng ngừa để cấp thêm các kiến thức, kỹ năng để học sinh sẵn sàng ứng phó với những tình huống có thể xảy ra trong quá trình học tập – cuộc sống. Ví dụ: Trạm tiếp sức trước mỗi kỳ thi; chương trình Trường học hạnh phúc – phòng chống bắt nạt học đường; Giáo dục giới tính; Người bạn thân thiện; Thoát hiểm an toàn trên xe bus…

Alpha3160622 1655387790540347774550

Một môi trường đồng bộ để chăm sóc đời sống tinh thần cho học sinh 

Các câu lạc bộ HEART of SOUL (cấp THCS – THPT), JOY (Tiểu học) là những Câu lạc bộ kỹ năng xã hội, tạo không gian an toàn và cho học sinh cơ hội được giao lưu, kết bạn với nhau. Vào mỗi thứ 6 hàng tuần, học sinh Alpha thường xuyên truyền tai nhau về thông tin hoạt động của các câu lạc bộ, về Alo! GenZ (Talkshow dành riêng cho học sinh). Các em đã thực sự coi đó là những nơi để tâm tình, để giãi bày những băn khoăn của bản thân, để hạnh phúc – cân bằng hơn trong cuộc sống.

Alpha4160622 1655387797347252959436

 

Còn rất nhiều những hoạt động mà Alpha School và các chuyên viên Tâm lý học đường đang thực hiện để xây dựng một môi trường học đường tích cực. Tất cả những điều đó nhằm hỗ trợ để thúc đẩy hạnh phúc tổng thể, mở rộng năng lực bên trong mỗi cá nhân, giáo dục cho trái tim, truyền cảm hứng cho suy nghĩ và giúp các em có cuộc sống tốt đẹp hơn sau này.

Bài viết gốc: VTV

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

    Dsc05556 (1) Optimized