Cover Website 2

Hà Nội: Một ngôi trường hạnh phúc theo tiêu chuẩn UNESCO đang thu hút phụ huynh

24-04-2024

Alpha School là một ngôi trường tiên phong tại Hà Nội được xây dựng trên mô hình Trường học hạnh phúc toàn diện theo các tiêu chí của UNESCO.

Học trải nghiệm, mô hình học ngấm sâu và nhớ lâu

Khái niệm mô hình “Trường học hạnh phúc” được UNESCO đưa ra xoay quanh các giá trị về con người (People), hệ thống (Process), và môi trường (Place) được coi như một tiêu chuẩn mới trong việc xây dựng các cơ sở giáo dục đem lại giá trị thực sự cho học sinh, phụ huynh và giáo viên. Alpha School đang là một trong số ít các trường tại Hà Nội bám sát mô hình giáo dục độc đáo và nhân văn này. Lấy nền tảng giáo dục trải nghiệm, ngôi trường này đang trở thành nơi được rất nhiều phụ huynh cho con theo học với những phương thức giáo dục rất thực tế và khoa học.

Không còn là những tiết học ít tương tác và ít hứng thú, thay vào đó, những phân đoạn của nhân vật chị Dậu, lão Hạc, Giôn-xi, dế mèn… trong các tác phẩm văn học trở thành những giờ học tràn ngập tiếng cười và phấn khích khi học sinh được nghiên cứu, phân tích và hóa thân trong những phân đoạn khác nhau của tác phẩm. Giáo viên giờ đây đóng vai trò người định hướng để hướng dẫn học sinh hoàn thiện kiến thức và kỹ năng qua mỗi tiết học. Điều này không chỉ giúp kích hoạt sự tìm tòi, mà còn mang tới những cảm xúc chân thực và ấn tượng về từng tác phẩm văn học, từ đó sẽ ngấm sâu hơn, đồng điệu hơn và đem lại những giá trị nhân văn sâu sắc, tác động đến từng học sinh.

Suadocx 1648859813814Sân khấu hóa tác phẩm văn học tại Alpha School.

Giờ hình học với các học sinh không còn là sự tưởng tượng thông qua các nét vẽ, học sinh được học qua cách ứng dụng thực tế khi được ra sân, đo độ dài bóng cây tính cạnh huyền của tam giác vuông là một khoảng sân trường. Môn hóa học, vật lý được “biến hình” thành các thí nghiệm thực tế của cuộc sống như làm sữa chua, lên men dưa muối, sáng tạo tên lửa không khí…

Tại cấp Tiểu học, các hình thức trải nghiệm đa giác quan, tích hợp liên môn giúp các em học sinh khai mở được sự kích thích, tò mò và đem tới những trải nghiệm khác biệt, đánh thức các cảm nhận và khao khát được tìm hiểu và khám phá. Không gò bó, không có giới hạn trong sáng tạo và trí tưởng tượng luôn được kích thích và ủng hộ, đó là những gì mà Alpha School mang lại cho các học sinh. Phương pháp giáo dục này được nhiều ý kiến chuyên gia đánh giá là phương thức tối ưu để tăng cường sự sáng tạo, tính tự chủ, gắn kết của học sinh, đồng thời, nó giúp cho sự lắng nghe, thấu hiểu và tôn trọng giữa học sinh – học sinh, học sinh – giáo viên được phát triển đến mức cao nhất, những điều này giúp học sinh và cả giáo viên luôn có cảm hứng cùng niềm vui mỗi ngày đến trường.

Suadocx 1648859813952

Học phân hóa, phát huy thế mạnh cá nhân, để học sinh không phải “bơi”

Mô hình học phân hóa tại Alpha School là một mô hình học được nghiên cứu và áp dụng từ các mô hình học tập phân hóa được áp dụng tại nhiều quốc gia tiên tiến khác trên thế giới. Ở đó, học sinh các khối lớp được ghép và đảo nhóm theo trình độ tương đương ở một số môn học cơ bản từ lớp 1 và duy trì đến hết cấp 3. Việc giảng dạy theo nhóm trình độ sẽ giúp học sinh được quan tâm nhiều hơn, học sinh tránh được tình trạng quá đuối hoặc quá chán với môn học đang khác biệt so với trình độ của bản thân. Phương pháp này ngoài tạo ra điều kiện hoàn hảo để học sinh rèn luyện và tiến bộ, còn mang tới sự kết nối tích cực giữa học sinh toàn trường.

Suadocx 1648859814064Học phân hóa giúp học sinh hứng thú hơn với bài học và học đúng với năng lực của mình.

Ngoài ra, Alpha School duy trì một đội ngũ giáo viên mang tên Advisor. Ngoài vai trò là một người thầy, các Advisors còn đóng vai trò là một cộng sự, người tư vấn, người bạn, người kết nối đồng hành chặt chẽ với học sinh – phụ huynh và nhà trường trong mọi hoàn cảnh. Tại Alpha, các Advisor quan tâm chăm sóc tới từng học sinh, hiểu được từng điểm mạnh, yếu, tâm tư và những cảm xúc của các em và đồng hành tích cực cùng phụ huynh, từ đó mỗi học sinh đều được quan tâm và hỗ trợ từ học tập, rèn luyện đến sức khỏe tinh thần.

Tôn trọng sự đa dạng và khác biệt trong môi trường thân thiện

Hệ thống “EDUCARE” hàng chục năm qua vẫn được duy trì hiệu quả, và đây cũng chính là “chìa khóa” cho sự thành công ấn tượng của xã hội trưởng thành Thụy Điển sau này. Đây cũng là cảm hứng của nền tảng giáo dục tôn trọng sự đa dạng và khác biệt tại Alpha School.

Không khó để bắt gặp những hình ảnh ấm áp, sự sẻ chia của các học sinh dành cho nhau bất kể sự khác biệt về khối lớp, lứa tuổi hay hình thể, tính cách… Những sự chia sẻ những cảm xúc và quan điểm hay sự đồng hành giữa học sinh trở thành một trong những “đặc sản” của Alpha. Các hoạt động hỗ trợ để đạt mục tiêu hình thành nhân cách được lồng ghép trong các hoạt động thử thách ý chí và rèn luyện thường xuyên tại trường cũng như trong chuỗi hơn 40 hoạt động ngoại khóa độc đáo được tổ chức thường xuyên mỗi năm. Tại Alpha, học sinh hoàn toàn được tự chủ trong các hoạt động cá nhân, những hành động nhỏ nhất như mời ăn cơm, thay dép khi vào lớp, tự tay lau dọn khu vực của mình, hỗ trợ các em nhỏ đi xe bus, gọi tên nhau khi giao tiếp, quan tâm chăm sóc lẫn nhau… được hình thành một cách tự nhiên.

Alpha School Truong Hoc Hanh Phuc 12 Optimized

Một trong những điều đặc biệt tạo nên sự cuốn hút tại Alpha School với phụ huynh học sinh đó là sự đa dạng hóa trong các hoạt động trải nghiệm, được lồng ghép với từng ý nghĩa, chủ đề và các giá trị làm người. Cùng với việc đưa môn học SEL (Giáo dục về cảm xúc và tương tác xã hội) vào như một học thiết yếu, học sinh của Alpha được xây dựng các nền tảng cơ bản để hình thành nên con người hạnh phúc, phát triển toàn diện về nhân cách và ý thức, luôn thành công trong học tập, công việc và cuộc sống.

Môi trường chuẩn quốc tế đáp ứng tiêu chuẩn kiểm định Cognia

Bằng việc được công nhận là ứng viên của Cognia – Tổ chức kiểm định về giáo dục lớn nhất thế giới, Alpha đang từng bước đưa mình lên một vị thế mới về uy tín và chất lượng giáo dục cùng với hơn 40.000 trường học uy tín trên 85 quốc gia. Điều này không chỉ giúp Alpha nâng cao chất lượng giáo dục, cơ sở vật chất theo chuẩn quốc tế, mà là tiền đề để các học sinh Alpha có cơ hội chuyển tiếp dễ dàng tới các trường trung học công lập và tư thục tại Mỹ và các nước, đồng thời là ưu điểm trong hồ sơ của học sinh nộp vào các trường đại học hàng đầu thế giới. Các năm qua, 100% học sinh của Alpha School được tuyển thẳng và nhận được nhiều học bổng tại các trường đại học lớn trong nước và quốc tế. Điều này minh chứng cho phương thức đào tạo chú trọng tới chất lượng đã thực sự mang lại hiệu quả khác biệt khi đa số nhu cầu và định hướng của học sinh đều đạt được một cách tuyệt đối.

Suadocx 1648859814282

“Tuyển phụ huynh” – Phương thức tuyển sinh đặc biệt

Tiêu chí đầu tiên trong 22 tiêu chí Trường học hạnh phúc của UNESCO là tiêu chí về sự khuyến khích tham gia của phụ huynh trong việc đào tạo và đồng hành với nhà trường. Đây cũng là một yếu tố quan trọng trong những tiêu chí của Alpha khi thực hiện việc tuyển sinh. Alpha coi trọng việc tìm kiếm những người “đồng hành” thực sự trong quá trình giáo dục con cái bằng việc đưa “bài thi” của phụ huynh vào hồ sơ của học sinh. Thông qua phần thi đặc biệt này, Alpha tìm kiếm những phụ huynh có cùng quan điểm giáo dục với nhà trường và thực sự mong muốn đồng hành cùng con trong những giai đoạn xây dựng nền tảng nhân cách và kiến thức quan trọng, giúp học sinh có sự phát triển một cách hài hòa và trọn vẹn nhất. Chính vì vậy, tại Alpha School, các hoạt động giáo dục luôn là sự liên kết HỌC SINH – GIA ĐÌNH – NHÀ TRƯỜNG để cùng tạo nên một hệ sinh thái giáo dục tích cực, toàn diện cho những đứa trẻ được phát triển theo đúng bản sắc và năng lực riêng của mình.
Trong xã hội ngày nay, việc phát triển kiến thức cùng nền tảng nhân cách cho con trẻ ngày càng được các bậc phụ huynh quan tâm và coi trọng. Điều này khiến cho các mô hình giáo dục tư nhân, mô hình giáo dục trải nghiệm và giáo dục cốt lõi như Alpha School đã trở thành những điểm sáng và thu hút được sự quan tâm từ các phụ huynh.

 

Bài Viết Gốc: Dân Trí 

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

    Dsc05556 (1) Optimized