Cover Website 2

‘Trường học Hạnh phúc’ ở EQuest: Nơi không có áp đặt, bạo lực hay phân biệt đối xử

24-04-2024
“Trong 30 ngày đầu tiên con tôi vào học tại Alpha School, mỗi ngày, tôi đều nhận được những “bức thư” với những câu chuyện nhỏ của con ở lớp từ cô giáo, tôi rất xúc động. Khi bước chân vào đây, tôi thấy con tôi yêu thích việc học hơn mỗi ngày.
 
Đặc biệt, đôi khi có những lúc thành tích học tập của con chưa tốt, con cũng không hề bị trách mắng” – Chị Thảo Trang, phụ huynh của bạn Thiên Phúc, học sinh lớp 1A2, Trường Tiểu học Alpha, thuộc Hệ thống Giáo dục Alpha (HTGD Alpha, thành viên Tập đoàn Giáo dục EQuest) chia sẻ.

 

“Trái tim yêu thương là điểm bắt đầu mọi tri thức”

Z5060607519283 108f8547c7ca40329404ab9c6c681ee3 287

Các thầy cô tại EQuest luôn quan tâm đến cảm xúc, tâm lý của học sinh hơn là điểm số (Ảnh: Hệ thống Giáo dục Thực nghiệm Victory) 

Phụ huynh khi gửi con đến học ở HTGD Alpha có lẽ đều không thể quên được hành trình “30 ngày đồng hành” đầu tiên. Trong đó, sau mỗi buổi học, cô giáo chủ nhiệm sẽ ghi lại những câu chuyện của con ở lớp để chia sẻ lại với bố mẹ, để gia đình nắm bắt được tâm lý, cảm xúc, và đồng hành cùng nhà trường. Điều đặc biệt hơn cả, trong những “bức thư đồng hành” đó, thay vì những nội dung về điểm số hay thành tích, nhà trường cũng như các thầy cô sẽ chú trọng hơn đến cảm xúc, tâm lý, quá trình thay đổi và thích nghi của con.

Z5060607741772 246356d5082c0984ae4484cb8e3cff53 9416

Ở những Trường học Hạnh phúc, học sinh được phát huy toàn diện để “khỏe thể chất, sáng tinh thần và giàu tri thức” 

Với mục tiêu giáo dục hướng về con người, lấy học sinh làm trung tâm, các thầy cô luôn quan tâm đến chỉ số hạnh phúc của các con mỗi ngày đến trường. Ở đó, mỗi sự thay đổi, mỗi ý kiến và cảm xúc của các con đều sẽ được lắng nghe bằng sự công bằng và tôn trọng. Như câu nói truyền cảm hứng của Nhà triết học, Nhà giáo Thomas Carlyle: “Trái tim yêu thương là điểm bắt đầu mọi tri thức”, câu nói đã trở thành phương châm giáo dục của toàn bộ các thầy cô tại HTGD Alpha, cũng là tiêu chí chung của Tập đoàn EQuest trên hành trình xây dựng những Trường học Hạnh phúc, nhằm mang lại một môi trường học tập vui vẻ và tràn ngập yêu thương đến toàn bộ các em học sinh

Z5060607530894 77a39a643cc9f7bcc39ba98bbbfb048d 679Mỗi ngày đến trường là một ngày vui. (Ảnh chụp tại Happy School, một thành viên của tập đoàn EQuest)

Anh Tạ Hoàng Phương, phụ huynh học sinh Hoàng Duy lớp 12 (Alpha An Khánh): Đối với anh, yếu tố đầu tiên cần thiết nhất với con là chỉ số EQ (cảm xúc), rồi mới đến chỉ số IQ (thông minh), và điều đó anh tìm thấy được trong phương pháp dạy và học tại Alpha. Anh thấy không chỉ con anh mà tất cả các con ở đây đều không bị phân biệt dù các con đến từ đâu, hoàn cảnh, tính cách ra sao.
 
“Từ nhà tôi đến trường rất xa, mỗi ngày mất 2 giờ để di chuyển, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng cho con theo học. Trong suốt 6 năm, tôi chứng kiến con mình được thay đổi bản thân từng ngày, từng giờ. Sự dẫn dắt, dạy dỗ tận tâm, từng chút một của thầy cô giáo đã làm nên con tôi ngày hôm nay”, anh Phương xúc động nói.
 
Z5060607533322 157fcbe469538def9187690127143593 1648
Tạo ra những môi trường học tập không có bạo lực, áp lực hay phân biệt đối xử là điều Tập đoàn EQuest luôn hướng đến 
 

Hay tại Hệ thống Giáo dục Thực nghiệm Victory (đơn vị khác thuộc Tập đoàn EQuest), với phương pháp học tập tìm cách phá bỏ những giới hạn cũ, các em không bị gò bó theo những tiêu chuẩn khắt khe hay áp lực của thành tích, mà được trao đầy đủ công cụ và kỹ năng để tự tìm tòi và xây dựng kiến thức từ chính những quan sát hay nhận biết của bản thân, để sống với đúng cá tính và bản chất của mình. “Ngoài học kiến thức, các em cũng được học cách tôn trọng người khác, cách sống khoan dung, độ lượng, cảm thông và biết chia sẻ; yêu thương động vật và yêu quý thiên nhiên, chúng tôi quan trọng việc học làm người trước khi học để lấy kiến thức” – Hiệu trưởng Trường Thực nghiệm Victory, ông Lê Tiến Thành chia sẻ.

Chìa khóa của hạnh phúc

Tại nhiều nước châu Á nói chung và tại Việt Nam nói riêng, với hệ tư tưởng còn nhiều áp đặt và chạy theo thành tích, điểm số, thì đôi khi câu chuyện mang lại “hạnh phúc” và “tự do” cho các con khi đến trường là một quá trình cần rất nhiều nỗ lực để thay đổi. Một thử thách đòi hỏi cả tâm huyết, kiến thức và sự khai phóng tư duy, liên tục nghiên cứu, đổi mới phương pháp giáo dục.

Tại EQuest, với nguyên tắc dạy và học nhằm phát huy toàn diện “khỏe thể chất, sáng tinh thần và giàu tri thức”, đội ngũ lãnh đạo mang tư tưởng giáo dục hiện đại từ những nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Anh, Úc, Đức… đã áp dụng mô hình Trường học Hạnh phúc từ nhiều năm, tại nhiều đơn vị thành viên như Alpha School, Tiểu học Công nghệ Alpha CGD, Thực nghiệm Victory hay là Happy School…

Trong những Trường học Hạnh phúc ở EQuest, các thầy cô không chỉ dạy dỗ kiến thức, mà còn đóng vai trò là một cộng sự, người truyền cảm hứng, người bạn, người kết nối đồng hành cùng các em học sinh. Và thay vì chỉ tập trung vào thành tích học tập, phương pháp giáo dục hướng đến sự phát triển toàn bộ cảm xúc, kỹ năng, thể chất và nhân cách của các con.

Chị Khánh Vân, phụ huynh có con theo học tại Trường Thực nghiệm Victory chia sẻ: “Khi gửi con theo học tại Victory, điều tuyệt vời nhất mà chúng tôi nhận được là mỗi chiều về, các con đều rất vui và khoẻ khoắn. Ở đây, chúng tôi hoàn toàn yên tâm vì các con luôn có những giờ học với những trải nghiệm sáng tạo và lý thú, những người bạn tốt và những thầy cô yêu thương”.

Đến nay, hành trình xây dựng những Trường học Hạnh phúc của EQuest đã đi được một quãng đường không quá dài nhưng đầy nỗ lực của toàn bộ lãnh đạo cũng như các thầy cô và cả phụ huynh. Với những cố gắng không ngừng nghỉ và khát khao cống hiến, EQuest mong muốn nhân rộng những Trường học Hạnh phúc ở tất cả các cấp học, để tạo ra những môi trường giáo dục không còn bạo lực, ép buộc, bắt nạt hay là phân biệt đối xử. Để mỗi ngày đến trường của các con là đong đầy những câu chuyện về tình bạn, tình thân ái, những trải nghiệm thực tế và sống động về thế giới xung quanh, các em được bộc lộ cảm xúc và suy nghĩ, khoẻ mạnh cả về thể chất và tinh thần.

Mô hình Trường học Hạnh phúc được UNESCO khởi xướng lần đầu tiên vào năm 2014, với mục tiêu nhằm cải thiện chất lượng học tập bằng cách lấy trải nghiệm hạnh phúc làm ưu tiên hàng đầu, giúp cho mỗi học sinh trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Các đơn vị thành viên thuộc Khối Phổ thông của EQuest hiện đang tiên phong áp dụng mô hình Trường học Hạnh phúc là Alpha School, Tiểu học Công nghệ Alpha CGD, Thực nghiệm Victory và Happy School.

Tháng 7/2023, vượt qua 744 trường tiểu học và trung học khu vực châu Á, Hệ thống Giáo dục Alpha đã trở thành quán quân (cấp trung học) cuộc thi “Trường học lành mạnh nhất” do AIA tổ chức, với dự án “School of Wellbeing – Trường học Hạnh phúc” toàn diện theo các tiêu chí của UNESCO.

Bài viết gốc: Báo Tiền Phong 

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

    Dsc05556 (1) Optimized